Tín dụng BĐS có thể giảm 40.000 tỷ đồng nếu sửa Thông tư 36 chăng?

Chuyên gia này cho rằng, đây chỉ là những con số mang tính chất ước lượng còn con số thực tế thì còn tùy thuộc vào chính sách điều chỉnh cụ thể ở các ngân

“Nếu thông qua Dự thảo Thông tư sửa đổi với việc tăng hệ số rủi ro về các khoản phải đòi bất động sản từ 150% lên 250% sẽ có tác động đáng kể đến dư nợ tín dụng ở lĩnh vực bất đống ản. Ước tính dư nợ tín dụng ở lĩnh vực này sẽ giảm khoảng 40.000 tỷ đồng”.
Thị trường bất động sản (BĐS) đang ‘nóng’ lên trong những ngày gần đây bởi dự thảo sửa đổi . Ngân hàng Nhà nước đã công bố dự thảo sửa đổi /2014/TT-NHNN trong đó dự kiến giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn dài hạn từ 60% xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về BĐS từ 150% lên 250%.
Một khi Thông tư 36 sửa đổi được ban hành thì tín dụng vào thị trường địa ốc sẽ bị ảnh hưởng thế nào? Đã có nhiều luồng quan điểm, ý kiến từ phía doanh nghiệp BĐS và các chuyên gia ngân hàng xung quanh vấn đề này. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng, nếu Thông tư 36 sửa đổi được ban hành sẽ tác động xấu đến thị trường địa ốc vừa mới ấm lên ở thời điểm hiện tại.
Bàn về vấn đề này, vào chiều ngày 11/3/2016, chuyên gia tài chính ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho hay, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 nếu được thông qua sẽ tác động đáng kể đến dư nợ trung và dài hạn.
Nguyễn Trí Hiếu, sửa đổi Thông tư 36
TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tín dụng BĐS có thể giảm 40 nghìn tỷ đồng nếu sửa
đổi Thông tư 36. (Nguồn ảnh: giaoduc.net).
Theo ông Hiếu: “Nếu Dự thảo sửa Thông tư 36 buộc các ngân hàng phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40% thì dư nợ trung dài hạn của các nhà băng buộc giảm xuống ít nhất 200.000 – 300.000 tỷ đồng và phần lớn dư nợ này chủ yếu chảy vào BĐS”.
“Dự thảo Thông tư sửa đổi với việc tăng hệ số rủi ro về các khoản phải đòi BĐS từ 150% lên 250% nếu được thông qua sẽ có tác động đáng kể đến dư nợ tín dụng ở lĩnh vực này. Dư nợ tín dụng BĐS ước tính sẽ giảm khoảng 40.000 tỷ đồng”, ông Hiếu cho hay.
Chuyên gia này cho rằng, đây chỉ là những con số mang tính chất ước lượng còn con số thực tế thì còn tùy thuộc vào chính sách điều chỉnh cụ thể ở các ngân hàng.
Dưới góc độ doanh nghiệp địa ốc, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cen Group, ông Phạm Thanh Hưng lo lắng bày tỏ, thị trường nhà đất sẽ gặp khó và có khả năng tăng giá trong thời gian tới nếu có biến động về chính sách tín dụng. “Với phân khúc hạng sang, cao cấp, chủ đầu tư nhiều dự án kiểu đó hiện nay đang vay vốn cực kỳ khủng với lãi suất cao, sẽ không trụ lâu được nếu không có thanh khoản tốt”, ông Hưng chia sẻ.
Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam ông Nguyễn Trần Nam cho biết, tổng dư nợ tín dụng BĐS đang ở mức hợp lý, vào khoảng 360 đến 380 nghìn tỷ đồng trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỷ. Theo đó, tổng dư nợ tín dụng BĐS khoảng dưới 10% là hợp lý. Đây là mức thông thường cần phải áp dụng các biện pháp khoảng 15%.
Kênh vốn chủ yếu cho thị trường địa ốc hiện nay là tín dụng ngân hàng. Ông Nam cho rằng: “Nếu Thông tư 36 được sửa như dự thảo, không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS mà còn tác động xấu đến cả nền kinh tế”.
Trong khi thị trường BĐS đang ‘sục sôi’ với những tác động nếu thông tư 36 được sửa đổi thì mới đây phát biểu tại Hội thảo ‘Triển vọng đầu tư 2016 – Sự trở lại của bất động sản’ diễn ra tại Tp.HCM ngày 9/3/2016, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định: ” Nay chúng tôi đang xem xét cẩn thận để ban hành Thông tư 36 sửa đổi vào một thời điểm thích hợp”.
Cũng theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 36. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, trước hết là dự án dở dang trong lĩnh vực BĐS sẽ tăng trở lại.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *